STARTECH AT CO.,LTD

Chào mừng bạn đến với StarTech AI
News

Làm thế nào để trở thành một Dev 10x

Quan niệm sai lầm phổ biến của 10x Dev

Nếu bạn google cụm từ “10x developer”, bạn sẽ nhận được rất nhiều kết quả liên quan đến hiệu suất cá nhân.

Kiểm tra các trích dẫn từ một số kết quả hàng đầu mà tôi đã nhận được:

  • “Một nhà phát triển gấp mười lần là nhà phát triển hiệu quả gấp mười lần so với nhà phát triển trung bình trong một nhóm.”
  • “Đây là những người bạn muốn giải quyết vấn đề của mình; họ sẽ làm điều đó trong 1/10 thời gian, với 1/10 số dòng mã.”
  • “Tôi đã quen với việc tham gia vào các nhóm mà tôi đang thực hiện 60% công việc với 7-8 nhà phát triển trong nhóm.”

Những tuyên bố như thế này khiến tôi co rúm người lại.

Cái này. Là. Không. Làm sao. Chúng tôi. Xây dựng. Hiện đại. Phần mềm.

Phát triển phần mềm là một trò chơi đồng đội. Hoặc thậm chí là một trò chơi đồng đội. Và trò chơi được chấm điểm bởi kết quả kinh doanh chứ không phải kết quả thô. Bằng cách hiệu quả như một nhóm và tổ chức, không hiệu quả như một cá nhân.

Với tư cách là phó giám đốc kỹ thuật, tôi không tìm kiếm những lập trình viên cạnh tranh. Tôi không quan tâm bạn viết bao nhiêu dòng mã trong thời gian nào. Và một nhà phát triển duy nhất đảm nhận 60% công việc của nhóm không phải là điều tôi muốn khoe khoang mà là một rối loạn chức năng mà tôi coi là ưu tiên của mình để khắc phục.

Vậy tôi đang tìm ai đây? Hãy xem xét bài toán sau:

Bài toán đơn giản về làm việc theo nhóm

Nếu bạn chỉ cải thiện đầu ra của riêng mình, bạn THÊM vào đầu ra của nhóm của bạn.

Nhưng nếu bạn cải thiện kết quả đầu ra của mọi thành viên trong nhóm, bạn sẽ NHÂN LÊN LẦN đầu ra của nhóm mình.

Và phép nhân đánh bại phép cộng khá nhanh.

Ngay cả khi bạn thực sự là một nhà phát triển 10x huyền thoại, bạn sẽ chỉ tăng sản lượng của nhóm mình lên 10 “đơn vị”, bất kể quy mô của nhóm. Nhưng nếu bạn cải thiện kết quả đầu ra của cả nhóm chỉ gấp 2 lần, thì bạn sẽ tăng nó lên 10 “đơn vị” cho một nhóm chỉ có 10 người. Và bằng 100 “đơn vị” cho một nhóm 100 người.

Và chúng ta đang nói về một tình huống cực đoan khi bạn làm việc hiệu quả gấp 10 lần MỌI nhà phát triển khác trong nhóm. Trên thực tế, phép nhân sẽ đánh bại phép cộng đối với các nhóm nhỏ hơn 10 người.

Ngoài ra, chúng tôi chỉ nói về đầu ra thô: bạn đẩy mạnh đến mức nào, chứ không phải bạn đẩy theo hướng nào. Và hướng mà toàn đội đẩy vào là rất quan trọng.

Nhóm của bạn và hiệu suất cá nhân của bạn được kết nối

Thuyền máy có động cơ 100 hay 1000 mã lực không quan trọng nếu động cơ này đẩy thuyền đi ngang hoặc lùi chứ không phải tiến lên. Nếu bạn đi sai hướng, bạn không chỉ lãng phí sản phẩm của chính mình mà còn có thể làm suy yếu công việc của cả nhóm.

Bạn có thể trở thành nhà phát triển -10x .

Và mối quan hệ này là hai mặt.

Ngay cả khi bạn đẩy đúng hướng, năng suất gấp 10 lần ở chế độ thần thánh của bạn có thể bị vô hiệu nếu những người còn lại trong nhóm của bạn đẩy theo hướng ngược lại.

Bạn cần phải giúp đỡ họ, để họ có thể giúp bạn. Loại bỏ những điểm yếu của nhóm của bạn để họ không hủy hiệu suất của bạn.

Nghe có vẻ phản trực giác, nhưng tập trung vào việc làm cho cả nhóm của bạn hiệu quả hơn thường là cách tốt hơn để tăng hiệu suất cá nhân của bạn thay vì chỉ tập trung vào kết quả của riêng bạn.

Đó là lý do tại sao tôi và các nhà quản lý khác không tìm kiếm hiệu quả cá nhân nhiều bằng khả năng tác động tích cực đến nhóm của bạn. Và tác động bạn tạo ra càng rộng – bạn càng giúp nhiều người đi nhanh theo đúng hướng – bạn càng tạo ra nhiều giá trị cho công ty của mình.

Nhưng đừng tin lời tôi nói.

Điều gì khiến bạn được thăng chức tại hầu hết các công ty phần mềm?

Chúng ta hãy xem các nấc thang nghề nghiệp của kỹ sư tại một vài công ty nổi tiếng:

Vòng trònCI

CircleCI sử dụng thang 6 cấp độ (E1-E6): Kỹ sư liên kết, Kỹ sư, Kỹ sư cao cấp, Kỹ sư nhân viên, Kỹ sư nhân viên cao cấp và Kỹ sư chính.

Cấp độ E1-E3 tập trung vào việc thực hiện công việc. E1 trong nhiệm vụ, E2 trong sử thi/dự án, E3 trong nhóm.

Các cấp độ E4-E6 sử dụng các kỹ năng để mở rộng quy mô và tạo đòn bẩy. Họ tạo điều kiện, hướng dẫn và cố vấn cho người khác. E4 trong nhóm và với các bên liên quan kinh doanh của nhóm, E5 trong một số nhóm và E6 trong toàn tổ chức.

Carta

Carta sử dụng thang 7 bậc (L2-L8). Nói cách riêng của họ:

Thật dễ dàng để nói rõ điều quan trọng nhất để phân cấp: tác động của bạn đối với công ty. Chúng ta có thể tóm tắt toàn bộ hệ thống bằng cách mô tả tác động (thô) mà chúng ta kỳ vọng nhân viên sẽ có khi họ tiến bộ: đối với nhiệm vụ (L2), đối với tính năng (L3), đối với các vấn đề (L4), đối với nhóm (L5), đối với tổ chức (L6), về công ty (L7) và về ngành (L8).

Spotify

Spotify không quan tâm nhiều đến các chức danh bên ngoài như cấp cao, nhân viên hoặc nhà phát triển chính. Họ rất linh hoạt về chúng và để nhân viên chọn những gì có ý nghĩa nhất đối với họ. Nhưng trong nội bộ, họ sử dụng thang 4 cấp được tổ chức theo cái mà họ gọi là “phạm vi tác động”.

Và họ mô tả 4 cấp độ này (“các bước”) như thế này:

Chúng tôi đã xác định được bốn Bước trong con đường sự nghiệp của bạn tại Spotify. Mỗi Bước được đánh dấu không chỉ bởi trách nhiệm gia tăng mà còn bởi tác động gia tăng của bạn trong lĩnh vực công nghệ: Bước Cá nhân, Bước Nhóm/Chương, Bước Bộ lạc/Hội, Bước Công nghệ/Công ty.

Dropbox

Dropbox sử dụng thang 7 cấp độ (IC1-IC7): Kỹ sư phần mềm 1-4, Kỹ sư phần mềm nhân viên, Kỹ sư phần mềm chính và Kỹ sư phần mềm chính cao cấp.

Đây là cách họ mô tả “mức độ ảnh hưởng” cho từng cấp độ:

  • IC1: Tôi làm việc trong phạm vi nhóm của mình với sự hướng dẫn cụ thể từ người quản lý của tôi.
  • IC2: Tôi làm việc chủ yếu trong phạm vi nhóm của mình với sự hướng dẫn cấp cao từ người quản lý của tôi.
  • IC3: Tôi làm việc chủ yếu với nhóm trực tiếp của mình và các đối tác đa chức năng trong khi thúc đẩy sự cộng tác giữa các nhóm cho dự án của tôi.
  • IC4: Tôi là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ trong nhóm của mình với tác động của tôi bắt đầu lan rộng ra bên ngoài nhóm của tôi.
  • IC5: Tôi đang ngày càng ảnh hưởng đến lộ trình của các nhóm Dropbox khác để đạt được các mục tiêu tác động đến kinh doanh.
  • IC6: Tôi thường ảnh hưởng đến chiến lược kỹ thuật của một nhóm.
  • IC7: Tôi thường tác động đến chiến lược của bộ phận và toàn công ty để đạt được các mục tiêu tác động đến kinh doanh.

Tôi đã chọn 4 công ty này vì họ mô tả thang của họ một cách ngắn gọn nhất và do đó, có thể được trích dẫn gần như trực tiếp. Nhưng một mô hình tương tự lặp lại rộng rãi trên toàn ngành.

Vì vậy, điều gì giúp bạn thăng tiến trong tất cả các công ty này? Họ coi trọng điều gì nhất?

Một lần nữa, khu vực tác động mà bạn thực hiện.

Bạn càng có ảnh hưởng tích cực đến một tổ chức (và càng nhiều người), bạn càng có giá trị đối với công ty – và bạn càng được công nhận nhiều hơn.

Hoạt động ở mức độ như vậy nghe có vẻ đáng sợ. Nhưng việc tăng hiệu suất của cả nhóm lên gấp 2 hoặc 3 lần thường ít khó khăn hơn so với tưởng tượng. Và dễ dàng hơn là tăng hiệu suất cá nhân của bạn lên gấp 10 lần.

Ok, vậy làm thế nào bạn có thể làm điều đó?

Làm thế nào để tác động đến hiệu suất của toàn bộ nhóm hoặc công ty

Thật khó để nói hết toàn bộ vì có nhiều cách bạn có thể tác động tích cực đến hiệu suất của người khác. Nhưng hãy khám phá một vài trong số chúng để bạn có thể nắm được ý chính và xây dựng tư duy cho phép bạn tự mình nghĩ ra những ý tưởng xa hơn.

1. Dạy, cố vấn và chia sẻ kiến thức của bạn

Khởi đầu nhỏ. Thảo luận công cụ với đồng đội của bạn. Truyền bá kiến thức của bạn thông qua đánh giá mã, lập trình theo cặp và họp nhóm. Dẫn đầu bằng ví dụ, thông qua công việc và hành vi của bạn.

Truyền bá kiến thức của bạn không chỉ về mã hóa mà còn về bất kỳ thứ gì có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của nhóm bạn: quy trình, giao tiếp và quản lý thời gian.

Mở rộng tác động của bạn đến nhiều người hơn thông qua túi màu nâu, hội thảo và viết blog. Tận dụng cơ hội để hợp tác với các nhóm khác.

Cuối cùng, khi bạn được công nhận rộng rãi là một chuyên gia, hãy chịu trách nhiệm quản lý các chương trình học tập toàn công ty hoặc các cộng đồng thực hành hàng đầu.

2. Mang kiến thức mới vào công ty

Đừng là một cảm giác một lần. Đừng chỉ dựa vào kinh nghiệm trước đây của bạn.

Học liên tục. Nói chuyện với các đồng nghiệp bên ngoài công ty của bạn. Đọc. Đi đến các hội nghị. Luôn cập nhật những công nghệ tiên tiến nhất của ngành. Nghiên cứu những gì các công ty khác đang làm. Thử nghiệm với các kỹ thuật và thư viện mới.

Hãy là nguồn kiến thức sáng tạo sẽ giúp nhóm của bạn đạt đến cấp độ tiếp theo.

3. Lập kế hoạch và điều phối các dự án

Bất kể bạn sử dụng quy trình nào, cuối cùng, phát triển phần mềm là một chuỗi các dự án lớn và nhỏ. Chúng được phân tích, chia nhỏ, lên kế hoạch và thực hiện tốt như thế nào có tác động to lớn đến hiệu suất của các nhóm điều hành chúng.

Tình nguyện chuẩn bị và lãnh đạo các dự án là một cách tuyệt vời để tác động đến hiệu suất của nhiều người.

Bắt đầu bằng cách chịu trách nhiệm cho một phần của quy trình: phân tích yêu cầu, kế hoạch thực hiện hoặc phân tích nhiệm vụ.

Quay số bằng cách sở hữu quy trình từ đầu đến cuối, giám sát toàn bộ quá trình thực hiện dự án.

Và để có tác động tối đa, hãy chịu trách nhiệm điều phối các dự án lớn, liên nhóm.

4. Nhận quyền sở hữu một phần của Codebase hoặc Sản phẩm

Trong các hệ thống phần mềm phức tạp, có nhiều “bộ phận chuyển động” cần được duy trì trong thời gian dài: mô-đun, thư viện, hệ thống con, sản phẩm, dịch vụ, API, công cụ, tài liệu, đường ống dẫn, v.v. Không dễ để duy trì chúng tốt nếu không có quyền sở hữu rõ ràng.

Và việc chúng được duy trì tốt như thế nào có tác động rất lớn đến hiệu suất của mọi người sử dụng chúng – điều mà, đối với một số mô-đun nền tảng, thậm chí có thể có nghĩa là mọi người trong toàn công ty.

Bằng cách sở hữu một phần cơ sở mã, sản phẩm hoặc hệ thống con của công ty bạn và giữ cho nó ở tình trạng tốt, bạn có thể tạo ra tác động khó có thể bỏ lỡ.

Ở quy mô nhỏ hơn, bạn có thể duy trì thứ gì đó nội bộ cho nhóm của mình, chẳng hạn như mô-đun mã nhỏ hoặc dịch vụ web.

Ở quy mô lớn hơn, bạn có thể duy trì thứ gì đó cơ bản cho toàn bộ sản phẩm và công ty, chẳng hạn như hệ thống thiết kế trung tâm hoặc API hướng tới khách hàng.

5. Cải thiện công cụ

Các công cụ hiệu quả tạo ra sự khác biệt to lớn về tốc độ làm việc của một nhóm. Và có rất nhiều thứ trong công việc của chúng tôi có thể được tối ưu hóa, tự động hóa hoặc sử dụng một cách khéo léo hơn.

Đường dẫn CI/CD vững chắc. Định dạng mã và linting. Bộ kiểm tra nhanh. Tạo mã tự động và tạo dữ liệu thử nghiệm. Điều hướng mã hiệu quả hơn. Sử dụng toàn bộ sức mạnh của IDE của bạn. Môi trường cục bộ, thử nghiệm và dàn dựng tốt hơn. Hệ thống quản lý dự án được cấu hình tốt.

Công cụ mạnh mẽ để gỡ lỗi, giám sát và ghi nhật ký. Khả năng khám phá các thành phần và thư viện dùng chung tốt hơn. Tự động hóa và kết nối quy trình làm việc của bạn (Github, Slack, Trello, v.v.). Danh sách có thể đi và về.

Bằng cách cải thiện công cụ, tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại hoặc thậm chí chỉ truyền bá kiến thức về cách sử dụng các công cụ hiện có tốt hơn, bạn có thể tác động lớn đến hiệu suất của nhóm của mình và toàn công ty.

6. Cải thiện Codebase và Kiến trúc

Hãy đặt mình vào vị trí của đồng nghiệp, những người sẽ đến thăm dự án sau bạn. Mã và kiến trúc dễ hiểu có thể tạo ra hoặc phá vỡ hiệu suất của cả nhóm. Làm cho chúng sạch hơn, đơn giản hơn, dễ điều hướng và gỡ lỗi hơn, đồng thời ít bị lỗi hơn.

Ngay cả những cải tiến tương đối nhỏ, đối với một thành phần hoặc mô-đun, cũng có thể tăng đáng kể hiệu suất của nhóm của bạn. Và càng có nhiều cải tiến toàn cầu – ví dụ, đối với các quy ước về mã sản phẩm – thậm chí có thể tác động đến toàn bộ công ty.

7. Giúp nhóm của bạn đi đúng hướng

Tập hợp mọi người lại với nhau để hướng tới một hướng duy nhất, đúng đắn là một trong những cách hiệu quả nhất để nhân lên hiệu suất của cả nhóm. Và bạn có thể ảnh hưởng đến nó nhiều hơn bạn nghĩ.

Trước hết, hãy tự hiểu để có hướng đi đúng đắn. Nỗ lực tìm hiểu mục tiêu, hoạt động kinh doanh và khách hàng của công ty bạn. Điều này sẽ cho phép bạn hiểu những vấn đề nào cần được giải quyết và đưa ra các giải pháp tốt hơn cho những vấn đề này.

Thứ hai, giúp nhóm của bạn đi đúng hướng. Chia sẻ và ghi lại những gì bạn đã học. Giúp nhóm của bạn theo dõi các số liệu có liên quan, thu thập phản hồi và làm việc theo cách lặp đi lặp lại, nhanh nhẹn hơn. Trở thành một nhà tư vấn đáng tin cậy cho người quản lý sản phẩm của bạn.

Thứ ba, giúp phối hợp với các nhóm khác và các bên liên quan, để toàn bộ công ty đi theo một hướng duy nhất.

8. Hỗ trợ những người không phải là nhà phát triển

Phần mềm không chỉ được xây dựng bởi các nhà phát triển phần mềm. Đó là nỗ lực phối hợp của các nhà phát triển, nhà thiết kế, người thử nghiệm, người quản lý sản phẩm, nhà phân tích, nhà khoa học dữ liệu, nhà nghiên cứu người dùng và các bên liên quan kinh doanh khác nhau (hỗ trợ khách hàng, tiếp thị, bán hàng, tài chính).

Hỗ trợ họ. Làm việc chặt chẽ với nhau. Hãy nỗ lực để làm cho cuộc sống của họ dễ dàng hơn, giúp họ tiến nhanh và phối hợp các nỗ lực của bạn để toàn bộ nhóm liên chức năng hoạt động trơn tru cùng nhau.

Điều này sẽ cho phép bạn tác động đến tổ chức của mình ở phạm vi rộng hơn so với chỉ riêng nhóm kỹ thuật.

9. Cải thiện phương pháp và quy trình

Cách nhóm và tổ chức của bạn làm việc có tác động cơ bản đến hiệu suất. Và nó không chỉ dành riêng cho người quản lý và bậc thầy scrum. Là một nhà phát triển, bạn cũng có thể tác động rất nhiều đến các quy trình của công ty.

Đầu tiên, giáo dục chính mình. Hiểu các nguyên tắc của chủ nghĩa kinh nghiệm, phát triển lặp lại, khám phá sản phẩm và Agile. Tìm hiểu các phương pháp kỹ thuật hiện đại như CI/CD hoặc tính năng phát triển dựa trên cờ. Tìm hiểu cách các nhóm đa chức năng hiện đại hoạt động.

Thứ hai, quan sát bằng con mắt phê phán, chủ động tìm kiếm cơ hội cải tiến và chủ động định hình quy trình. Hãy tích cực bên trong và bên ngoài nhóm của bạn. Tham gia vào các cuộc thảo luận liên quan đến quy trình. Quán quân thực hiện ý tưởng mới.

Bạn sẽ có thể nhân lên hiệu suất của nhiều người và nhiều nhóm.

10. Dẫn dắt Sáng kiến Kỹ thuật

Nhiều cải tiến kỹ thuật đòi hỏi nỗ lực phối hợp của cả nhóm trong một thời gian dài hơn: liên tục thay thế khung cũ bằng khung mới hơn, chuyển sang một bộ quy ước mã hóa mới và dần dần tái cấu trúc một phần quan trọng của cơ sở mã.

Nếu chúng không được quản lý và thúc đẩy một cách nhất quán, những sáng kiến như vậy thường nhanh chóng thất bại. Và kết quả của họ là tầm thường nhất.

Tình nguyện lãnh đạo các sáng kiến như vậy. Nếu bạn lập kế hoạch và quản lý chúng tốt, nếu bạn giúp người khác dễ dàng đóng góp hơn, và nếu bạn phối hợp những nỗ lực xung quanh họ và theo dõi họ hoàn thành, bạn có thể tạo ra tác động đáng kể đến hiệu suất trong tương lai của nhóm và tổ chức của bạn.

11. Cải thiện giao tiếp và minh bạch

Giao tiếp rõ ràng, minh bạch là điều cần thiết để làm việc nhóm hiệu quả. Nó xác định mọi người phối hợp tốt như thế nào, họ tin tưởng lẫn nhau đến mức nào, họ đưa ra những quyết định đúng đắn như thế nào và họ hiểu rõ mục tiêu của mình đến đâu.

Và điều này áp dụng ở mọi cấp độ: trong nhóm, giữa các nhóm, giữa các vai trò và phòng ban khác nhau, giữa nhân viên và cấp quản lý. Chất lượng truyền thông có thể cản trở hoặc giải phóng toàn bộ hoạt động của tổ chức.

Và bạn có thể làm rất nhiều để cải thiện nó.

Chia sẻ trạng thái của bạn với các nhóm khác. Duy trì tài liệu, lộ trình và wiki của nhóm và công ty của bạn ở trạng thái tốt. Giúp nhóm của bạn luôn cập nhật thông tin bằng cách chủ động lấy thông tin từ các nhóm khác.

Yêu cầu ban quản lý làm rõ các mục tiêu của nhóm và cập nhật chúng về tiến trình của bạn. Đề xuất các cải tiến đối với các kênh và tiêu chuẩn liên lạc trong toàn công ty (Slack, v.v.). Bắt đầu các cuộc họp phối hợp giữa các nhóm bất cứ khi nào cần thiết.

12. Nêu gương và quảng bá văn hóa

Không có văn hóa đúng duy nhất. Các công ty khác nhau hành xử khác nhau với mức độ thành công tương tự nhau. Nhưng nếu những người, nhóm và phòng ban khác nhau trong cùng một công ty xung đột về mặt văn hóa, điều đó sẽ giết chết năng suất.

Hiểu văn hóa của công ty bạn. Nêu gương và phát huy nó. Hãy ý thức về hành vi và cách thức giao tiếp của bạn.

Nó tác động đến hiệu suất của công ty bạn nhiều hơn bạn nghĩ.

13. Tạo động lực cho người khác

Đôi khi, đạt hiệu suất cao hơn chỉ là vấn đề động lực. Sự sẵn sàng để đẩy mạnh hơn. Cảm thấy khao khát thành công hơn. Có thái độ đúng đắn.

Bạn không cần phải là một người quản lý để ảnh hưởng đến tinh thần của nhóm của bạn. Dẫn bằng ví dụ. Truyền bá rung cảm tốt. Thể hiện sự nhiệt tình, lạc quan và hài hước. Làm cho công việc vui vẻ. Giữ bình tĩnh và sáng tác trong một cuộc khủng hoảng. Tập hợp nhóm của bạn để thúc đẩy nhiều hơn một chút mỗi ngày.

Những hành vi như vậy có tính lan truyền và thường hiệu quả hơn những nỗ lực “trao quyền” cho mọi người từ cấp trên. Và họ dễ dàng lan rộng ra bên ngoài nhóm của bạn, điều này sẽ cho phép bạn tạo ra tác động rộng lớn.

14. Trợ giúp về tuyển dụng và giới thiệu

Một cách khác để tăng hiệu suất của một tổ chức là thông qua tuyển dụng.

Nếu có thể, hãy tham gia vào quá trình tuyển dụng. Tham gia vào các cuộc phỏng vấn. Giúp chuẩn bị các thách thức tuyển dụng. Đánh giá CV.

Và ngay cả khi bạn không thể tham gia vào quá trình tuyển dụng, bạn vẫn có thể làm rất nhiều điều để giúp thu hút những tài năng mới. Tham khảo đồng nghiệp của bạn. Quảng bá công ty của bạn thông qua viết blog, diễn đàn thảo luận, phát biểu tại hội nghị và kết nối mạng. Để lại đánh giá tích cực trên Glassdoor.

Chịu trách nhiệm giới thiệu và cố vấn cho nhân viên mới.

15. Giải quyết các vấn đề phức tạp (và sau đó truyền bá kiến thức)

Nếu bạn có thể giải quyết vấn đề mà không ai khác có thể giải quyết, thì điều đó sẽ mang lại lợi thế cạnh tranh cho công ty của bạn, bạn có thể tạo ra rất nhiều giá trị.

Điều này nghe có vẻ giống như một nhiệm vụ dành cho một thiên tài 10x đơn độc, nhưng nó vẫn là về nhóm. Nếu bạn không phổ biến kiến thức về giải pháp tuyệt vời của mình, nếu bạn không thiết kế nó sao cho người khác dễ dàng sử dụng lại, thì bạn sẽ trở thành một nút cổ chai và một điểm thất bại tiềm tàng chứ không phải là một hệ số nhân.

Bạn sẽ khiến công ty của mình gặp rủi ro chứ không mang lại giá trị.

Nhưng nếu bạn có thể giải quyết các vấn đề phức tạp theo cách mà mọi người đều hiểu giải pháp của bạn và có thể phát triển dựa trên giải pháp đó, thì bạn có thể trở thành người thay đổi cuộc chơi.

16. Cung cấp hướng dẫn và tư vấn kỹ thuật

Công ty của bạn thường phải đối phó với các quyết định có tác động lớn và lâu dài. Lựa chọn ngăn xếp công nghệ. Chọn một nhà cung cấp đám mây. Đưa ra quyết định xây dựng và mua.

Thậm chí thường xuyên hơn, những câu hỏi nhỏ hơn sẽ xuất hiện: Quy mô sơ bộ của dự án là bao nhiêu? Nó có khả thi về mặt kỹ thuật không? Các giải pháp khả thi cho vấn đề này là gì?

Trở thành cố vấn cho nhóm của bạn và toàn bộ doanh nghiệp. Tìm hiểu sâu về bối cảnh của ngành. Luôn cập nhật những phát triển và xu hướng mới nhất. Làm tốt công việc nghiên cứu. Nó sẽ cho phép bạn mang lại nhiều giá trị cho công ty của bạn.

“Nhưng tôi có thể thực sự làm tất cả những điều này với tư cách là một nhà phát triển không?”

Bạn có thể thực sự sở hữu các hệ thống con, dẫn dắt các dự án hoặc đưa ra quyết định mua và xây dựng không? Đó không phải là trách nhiệm của các kiến trúc sư, nhà quản lý và lãnh đạo công nghệ sao?

Vâng, bạn có thể! Trong bất kỳ công ty hoạt động tốt nào, người quản lý hoặc trưởng nhóm kỹ thuật của bạn sẽ sẵn lòng ủy thác càng nhiều càng tốt cho bạn. Đây thực sự là công việc của họ. Nó giúp bạn phát triển và nhóm của bạn hoạt động tốt hơn, đó là những trách nhiệm quan trọng nhất của người quản lý.

Một số nội dung có tác động cao hơn thực sự có thể yêu cầu nhiều kinh nghiệm hơn – không ai sẽ để một học sinh cấp dưới rời khỏi trại huấn luyện mã hóa sở hữu một hệ thống con quan trọng cho nhiệm vụ được sử dụng bởi tất cả các nhóm trong công ty. Nhưng tất cả các tác động mà chúng ta đã thảo luận đều có sự tiến triển dần dần.

Bắt đầu với các sáng kiến nhỏ hơn trong nhóm của bạn và liên tục mở rộng phạm vi tác động của bạn. Làm việc với lãnh đạo hoặc người quản lý của bạn để tìm thêm cơ hội phát triển. Hãy thường xuyên tìm kiếm những cơ hội như vậy cho chính bạn, trong nhóm của bạn và trên toàn công ty. Được chú ý và xây dựng danh tiếng.

Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng tạo được tiếng vang ngày càng lớn hơn. Để không chỉ trở thành nhà phát triển 10x mà thậm chí là 100x. Và – nếu đây là tham vọng của bạn – để cuối cùng trở thành một nhà lãnh đạo công nghệ.

Share this post :